Chủ Nhật, 10 tháng 12, 2017

Phạm Tấn Nghĩa: “THÀNH CÔNG CỦA HỌC VIÊN VUS LÀ NGỌN LỬA HUN ĐÚC NIỀM ĐAM MÊ TRONG TÔI”

Ông Phạm Tấn Nghĩa – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS) – không chỉ để lại ấn tượng với người viết về phong thái điềm tĩnh của một người nhiều trải nghiệm cuộc sống mà còn là người tâm huyết trong việc theo đuổi sứ mệnh “tiếp sức cho thế hệ trẻ Việt Nam trên bước đường hội nhập” và khát khao cống hiến cho đời. Nhưng, thú vị hơn cả là ông đã chia sẻ với Thanh Niên TS những góc riêng tư mà hầu như ông chưa hề nhắc đến trong những bài PV trước đây.

Hãy mạnh dạn sử dụng tiếng Anh thường xuyên hơn
*Tôi còn nhớ rất rõ câu mà ông từng nói “Trong lĩnh vực giáo dục yêu cầu phải hết sức tâm huyết và lưu giữ được niềm đam mê, luôn suy nghĩ, quan tâm nhiều đến cộng đồng, xã hội…”. Và để nuôi giữ niềm đam mê tiếp sức cho thế hệ trẻ VN về ngoại ngữ, bản thân ông phải làm thế nào trong hàng chục năm qua?
-Bạn đã theo đuổi một con đường trong suốt gần 20 năm mà vẫn làm việc hết sức tâm huyết thì chắc chắn điều dẫn dắt bạn đi phải là niềm đam mê. Với những ai từng làm việc và trải nghiệm trong lĩnh vực giáo dục sẽ hiểu rất rõ điều gì đã khiến chúng tôi, những người làm giáo dục luôn gắn bó và đam mê với nghề. Đó chính là nhìn thấy từng lớp học viên ngày càng phát triển, tự tin và thành công trong học tập cũng như trong cuộc sống. Hàng triệu học viên đã được đào tạo tại VUS trong gần 2 thập niên qua và sự thành công của họ chính là động lực, là ngọn lửa hun đúc niềm đam mê của tôi trong lĩnh vực giáo dục.
*VUS, theo tôi được biết, là đơn vị có quy mô và uy tín hàng đầu về đào tạo Anh ngữ không chỉ tại TP.HCM mà trên cả nước. Tuy nhiên, hiện có quá nhiều trung tâm Anh ngữ mới ra đời, sức cạnh tranh là điều khó tránh khỏi. Ông phải làm gì để trụ vững và để VUS khác biệt?
-Khoảng 10 năm trở lại đây, hàng loạt trung tâm Anh ngữ liên tục được mở ra và cũng rất nhiều đơn vị phải ngừng hoạt động. Điều này cho thấy sự cạnh tranh khắc nghiệt của thị trường giáo dục Anh ngữ VN. Tuy nhiên, VN đang hội nhập ngày càng sâu rộng, đồng nghĩa với nhu cầu học tiếng Anh cũng ngày một tăng cao. Đó vừa là thời cơ vừa là thách thức cho VUS. Tuy nhiên, chúng tôi có thế mạnh đặc biệt chính là hiểu rõ nhu cầu của người Việt và biết cách làm sao để giúp người Việt học tiếng Anh hiệu quả nhất. Với chương trình được thiết kế một cách xuyên suốt, tại VUS, các em học viên sẽ được đào tạo để có một nền tảng Anh ngữ vững chắc ngay từ bước khởi đầu, từ đó tiếp tục những bậc học cao hơn và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi quốc tế. Đây là điều mà không phải bất kỳ trung tâm Anh ngữ nào cũng có thể thực hiện được. Đồng thời, để VUS phát triển một cách bền vững và khác biệt, VUS luôn chú trọng làm mới sản phẩm đào tạo, cập nhật phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất bằng cách hợp tác chuyên môn với các đối tác uy tín hàng đầu như: Cambridge, Oxford, CUNY, Imagine Learning… Cụ thể, hằng năm VUS đều tổ chức Hội nghị VUS TESOL miễn phí, nhằm nâng cao kỹ năng cho toàn bộ giáo viên giảng dạy tiếng Anh trên toàn quốc.
*Được biết, mỗi năm có hơn 200.000 phụ huynh tin tưởng gửi con theo học tại VUS và hơn 10.000 học viên được nhận các chứng chỉ Anh ngữ quốc tế hằng năm. Vậy điều gì đã tạo nên niềm tin cho phụ huynh và học sinh mà đội ngũ VUS và bản thân ông đã tạo ra?
-Hơn 10.000 học viên tham gia và đạt kết quả cao trong các kỳ thi quốc tế hằng năm, một con số vô cùng ấn tượng mà khó có một trung tâm Anh ngữ nào ở VN  đạt được, đã khẳng định chất lượng đào tạo của VUS. Với 2.000 giáo viên và trợ giảng VN và nước ngoài chuyên nghiệp, ưu tú, đã giúp cho VUS trở thành đơn vị có đội ngũ giáo viên hùng hậu nhất cả nước. Những hợp tác chiến lược với các đối tác giáo dục hàng đầu thế giới như Cambridge, Oxford, CUNY, Imagine Learning, British Council,… cùng với những thành tích được ghi nhận như Bằng khen của UB ND TP.HCM, Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, Trung Ương Đoàn TNCS, bằng khen của Thủ tướng chính phủ, Huân chương Lao Động của Chủ tịch nước và những giải thưởng quốc tế khác … đã tạo dựng được một niềm tin vững chắc trong lòng các bậc phụ huynh và học sinh.    
*Với những kinh nghiệm của ông trong lĩnh vực đào tạo Anh ngữ, ông có thể chia sẻ cho các bạn trẻ VN hiểu thêm về tầm quan trọng của Anh ngữ và điều gì giúp cho việc nói tiếng Anh tự tin hơn thưa ông?
-“Your English-Your Future” (Tiếng Anh của bạn và Tương lai cũng là của bạn) là thông điệp mà tôi muốn gửi đến các bạn trẻ VN. Tiếng Anh có thể giúp thay đổi tương lai của mỗi bạn trẻ, giúp các bạn có cơ hội nâng cao kiến thức, mở rộng tầm nhìn, tự tin hội nhập vào nền giáo dục thế giới…Từ đó tạo ra những thay đổi tốt hơn cho bản thân mỗi người để hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn. Anh ngữ chính là một kỹ năng nên cần phải rèn luyện và được xây dựng từ những nền tảng ban đầu vững chắc. Được hòa mình trong một môi trường tiếng Anh, để thường xuyên thực hành nghe và nói sẽ tối ưu hóa được hiệu quả học tiếng Anh. Vì vậy, việc nghe càng nhiều, càng nhiều lần của phần Audioscript (nguyên văn lời thoại trong bài nghe) sau mỗi bài học là điều vô cùng quan trọng, giúp bạn thẩm thấu được kỹ năng ngôn ngữ, từ đó giúp bạn tự tạo ra những nền tảng Anh ngữ cho chính mình. Tiếp theo đó là hãy mạnh dạn sử dụng tiếng Anh thường xuyên hơn ở bất kỳ những tình huống nào có thể.   
* Được biết, VUS từng được Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua Tổng Lãnh sự Mỹ tại TP.HCM chọn làm đơn vị triển khai chương trình học bổng The English Access Microscholarship Program cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Xin ông cho biết thêm về vai trò của VUS trong chương trình này và những đóng góp của VUS đối với xã hội?
-The English Access Microscholarship Program là chương trình dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt của Bộ Ngoại giao Mỹ triển khai ở một số quốc gia trên thế giới. Tại VN, VUS được Tổng Lãnh sự Mỹ tại TP.HCM tín nhiệm chọn là đơn vị duy nhất triển khai giảng dạy chương trình này. Ngoài ra, VUS còn tham gia các chương trình hỗ trợ học bổng cho con em cán bộ chiến sĩ, bộ đội, công an, học sinh, các học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao, thủ khoa trong các kỳ thi đại học, cao đẳng với tổng mức học bổng hằng năm tương đương 5 tỉ đồng. Chúng tôi còn hỗ trợ cho đồng bào lũ lụt miền Trung, đóng góp cho việc xây nhà tình nghĩa, tình thương, trao tặng xe đạp cho các em học sinh trị giá vài tỉ đồng. Đồng thời VUS cũng được sự tín nhiệm của UBND TP.HCM trong việc nâng cao kỹ năng giảng dạy của giáo viên Anh ngữ trên địa bàn thành phố.  
* Trước đây, tôi được biết NXB Đại học Oxford- OUP (Oxford University Press) đã tín nhiệm chọn lựa VUS là đối tác chiến lược đầu tiên và duy nhất tại khu vực Đông Nam Á để ký kết chương trình Oxford Quality Program – một chương trình uy tín trực thuộc Đại học Oxford và chỉ được ký kết với một số trường giảng dạy tiếng Anh chọn lọc trên thế giới. Điều này có vẻ như nhiều bạn trẻ và phụ huynh chưa biết nhiều lắm khi đến với VUS. Ông có thể nói thêm?
-Chương trình “Oxford Quality Program” mà VUS ký độc quyền với OUP tại Đông Nam Á nhằm bồi dưỡng chuyên môn, nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiệp vụ sư phạm cho đội ngũ giáo viên VUS. Theo đó, mỗi năm OUP tổ chức các khóa đào tạo dành riêng cho giáo viên của VUS với những chủ đề thực tiễn, mang nhiều lợi ích thiết thực cho đội ngũ giáo viên và học viên VUS. Ngoài ra, các chuyên gia của nhà xuất bản OUP còn phối hợp làm việc chặt chẽ với bộ phận chuyên môn của VUS để nhận phản hồi của giáo viên về nội dung các giáo trình của OUP, làm cơ sở cho Oxford University Press xuất bản những sản phẩm mới phù hợp với học viên VN. Đồng thời, VUS cũng là đơn vị duy nhất được sử dụng hình ảnh thương hiệu của Oxford trên toàn khu vực Đông Nam Á.
* Ở 1 lĩnh vực khác, ông còn là người đưa Toán tư duy Mỹ về VN. Ông có thể nói thêm về thể loại toán tư duy còn khá mới ở nước ta?
-Với mong muốn góp phần giúp cho trẻ em VN có được tư duy ngang bằng với trẻ em của những nước phát triển trên thế giới như Mỹ, từ 2014, tôi đã đầu tư hệ thống toán tư duy Mỹ Mathnasium VN. Hiện nay, Mathnasium đã phát triển với 30 trung tâm tại Hà nội, TP.HCM và một vài tỉnh lân cận khác. Mathnasium VN hiện có khoảng 10.000 học viên theo học. Bằng phương pháp cá thể hóa trong đào tạo, một xu hướng giảng dạy hiện đại mà thế giới đang hướng đến, Mathnasium sẽ trang bị cho trẻ em VN một nền tảng tư duy logic vững chắc ngay từ bước khởi đầu để tạo ra những kỳ tích và thành công vượt trội cho tương lai mai sau. 
Người đam mê nghệ thuật
* Ngoài lĩnh vực giáo dục, không quá nhiều người biết ông rất yêu thích nghệ thuật, nhất là lĩnh vực nghệ thuật, giải trí. Ông đã hỗ trợ không ít kinh phí và xuất hiện tại các sự kiện trong lĩnh vực thời trang, giải trí. Ông có dự định đầu tư vào lĩnh vực này không?
-Tôi là người rất yêu thích sự năng động và cái đẹp. Vì thế, tôi rất quan tâm đến lĩnh vực giải trí, thời trang. Tôi cũng thường hỗ trợ và tham gia các chương trình nghệ thuật khi có cơ hội. Khi đời sống vật chất ngày càng được nâng cao, con người có xu hướng tìm đến một đời sống tinh thần phong phú. Vì vậy, tôi nghĩ rằng đây là một lĩnh vực tiềm năng trong tương lai. Cộng với sở thích cá nhân, tôi đang có kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực này qua việc cho ra đời công ty giải trí Red Ruby Entertainment (RR Entertainment).  
* Là một nhà đầu tư thành công hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam, việc có một cuộc sống xa hoa, sang trọng là trong tầm tay đối với ông. Thế nhưng, nhìn ông vẫn rất giản dị từ trang phục, phương tiện di chuyển đến sở thích, ăn uống. Phải chăng vì làm trong lĩnh vực giáo dục khiến ông hơi e dè hơn trong cách sống, cách hưởng thụ?
-Tôi nghĩ phong cách hay phương thức sống không phụ thuộc vào lĩnh vực mà họ làm việc mà thường do tính cách của mỗi con người. Tính tôi thích giản dị nhưng vẫn phải chỉnh chu (cười).  
* Trước đây ông đã từng chia sẻ: “Bây giờ sống độc thân, tôi đôi lúc sáng cơm chiên trứng, chiều trứng chiên cơm, vẫn là hạnh phúc”. Sống 1 mình đã lâu, có bao giờ ông nghĩ cần 1 người phụ nữ bên cạnh? Phải chăng ông không muốn ràng buộc bởi 2 chữ hôn nhân?
-Tôi nghĩ nhiều người sẽ đồng ý với tôi rằng, thế giới không thể không có phụ nữ. Với bản năng thiên phú và cao quý là đức tính luôn muốn quan tâm, chăm sóc người khác, phụ nữ chắc chắn đã góp phần làm nên một xã hội tươi đẹp hơn cũng như mang đến niềm hạnh phúc, sự an lòng cho các đấng mày râu. Một người đàn ông đã có trách nhiệm với công việc thì chắc sẽ không sợ sự ràng buộc. Còn hôn nhân thì còn phải “tùy duyên” (cười).   

Xin cảm ơn ông về cuộc chuyện trò này.

Sưu tầm trên internet

VAS được công nhận là trường học đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cao

VAS được công nhận là trường học đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cao Cuối tháng 5.2017, Hệ thống trường dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) đã ...